Bánh đa nem, Bánh đa nem làng chều, Bánh đa nem Hà Nam, Rice paper, Món ngon mỗi ngày

:: Trang chủ | Tin Tức | Vì sao gọi là bánh tráng và bánh đa nem?
Bạn chưa có sản phẩm nào trong giỏ!


Vì sao gọi là bánh tráng và bánh đa nem?

Share on ::

Gọi là là bánh tráng vì công đoạn chủ yếu khi làm bánh là phải tráng mỏng.

 

Tại một số vùng ở Thanh Hóa, người ta dùng cả hai từ bánh tráng và bánh đa, ngoài ra còn dùng từ bánh khô, để chỉ loại bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếp[1]. Loại bánh tráng dùng để gói nem (bánh đa nem) thì được gọi là bánh chả, do món nem rán ở đây gọi là chả.

 

 

 

 

 

Ở miền Bắc trước đây cũng gọi là bánh tráng do cách làm là bánh được tráng mỏng, đến thời chúa Trịnh Tráng ở đàng Ngoài thì phải đổi gọi là bánh đa để kiêng húy chúa Trịnh Tráng. Ở đàng Trong không chịu ảnh hưởng của các chúa Trịnh nên tiếp tục gọi loại bánh này là bánh tráng.

 

Ngoài ra, theo truyền thuyết và dã sử, khi nghĩa quân Tây Sơn làm cuộc hành quân thần tốc ra tiêu diệt quân Thanh, giải phóng Thăng Long khỏi sự xâm lược của chúng, vua Quang Trung được một vị tướng giỏi việc hậu cần là Đô đốc Bùi Thị Xuân đảm trách lương thảo. Bà đã có sáng kiến dùng bánh tráng làm lương khô, vừa ăn vừa hành quân mà mang vác cũng gọn, đã không mất thời gian dừng nấu cơm lại không lộ bí mật. Bánh tráng đem vào đến tận lúc quân ta thắng trận Đống Đa. Nó còn góp vào bữa tiệc khao quân mừng chiến thắng trong Tết khai hạ như lời hứa của Quang Trung khi làm lễ xuất quân. Có lẽ vì vậy người Hà Nội, rộng ra là người miền Bắc, mới gọi là bánh Đống Đa, lâu dần thành bánh Đa cho gọn.

TIN LIÊN QUAN
 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
0977.999.544

Tiêu điểm

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_counterHôm nay163
mod_vvisit_counterHôm qua146
mod_vvisit_counterTổng lượt503284

Hiện có: 49 khách Trực tuyến